Ai là người tạo ra ChatGPT – OpenAI “Siêu Tuệ Nhân Tạo”

Ai là người tạo ra ChatGPT – OpenAI ?

Sam Altman, sinh năm 1985, là đồng sáng lập kiêm CEO của OpenAI, công ty đang phát triển ChatGPT và các AI đột phá khác.

ChatGPT xuất hiện đầu tháng 12 nhanh chóng thu hút sự chú ý, bởi có thể trả lời câu hỏi, viết văn bản, tạo kịch bản theo ý người dùng nên được giới công nghệ gọi là “siêu AI”. Trước ChatGPT, một số AI khác là GPT-3 và Dall-E 2 đã gây ấn tượng mạnh và được người dùng cũng như giới chuyên môn đánh giá cao.

Ai là người tạo ra ChatGPT - OpenAI "Siêu Tuệ Nhân Tạo"

Tất cả các AI kể trên đều là sản phẩm của OpenAI — công ty đã đạt được một số kết quả ấn tượng trong ba năm qua dưới sự lãnh đạo của CEO trẻ tuổi Sam Altman.

Hành trình của Sam Altman tạo ra ChatGPT – OpenAI như thế nào?

Bỏ học để khởi nghiệp

Altman sinh ra và lớn lên ở St. Louis. Louis, Missouri, người gốc Do Thái. Năm 8 tuổi, mẹ anh, một bác sĩ da liễu, tặng anh chiếc máy tính đầu tiên và anh nhanh chóng yêu thích nó. Đó cũng là món quà giúp anh định hình tương lai.

Sau khi tốt nghiệp trường John Burroughs địa phương, Altman tiếp tục theo học ngành khoa học máy tính tại Stanford, nhưng đã bỏ học vào năm 2005. Năm 2017, anh nhận bằng danh dự của Đại học Waterloo.

Trở lại năm 2005, sau khi rời Stanford, Altman đồng sáng lập và trở thành CEO của Loopt, một ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí. Loopt đã huy động được 30 triệu đô la, nhưng không đạt được sức hút và phải đóng cửa vào năm 2012 trước khi được mua lại với giá 43,4 triệu đô la.

Altman bắt đầu với tư cách là đối tác bán thời gian tại vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng Y Combinato vào năm 2011 và gia nhập một năm sau đó. Vào tháng 2 năm 2014, ở tuổi 29, anh được người đồng sáng lập Paul Graham bổ nhiệm làm chủ tịch công ty. Hai năm sau, anh trở thành chủ tịch của YC Group, bao gồm Y Combinator và những người khác, với mục tiêu tài trợ cho 1.000 công ty khởi nghiệp mỗi năm.

Năm 2019, Altman từ chức để tập trung vào OpenAI. Bắt đầu từ đầu năm 2020, anh ấy tuyên bố rằng anh ấy không còn giữ bất kỳ chức vụ nào tại YC nữa.

Tham vọng trí tuệ nhân tạo

OpenAI bắt đầu với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận vào năm 2015 với sự tài trợ từ Altman trong Y Combinator. Ông cũng là người đồng sáng lập công ty cùng với Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người đồng sáng lập LinkedIn Reed Hoffman và những người khác. Công ty có trụ sở tại San Francisco Mission District đã nhanh chóng nổi lên như một đối thủ của các công ty công nghệ lớn khác như Google trong lĩnh vực nghiên cứu AI.

OpenAI không theo đuổi lợi nhuận của công ty, nhưng cam kết phát triển công nghệ vì lợi ích của nhân loại. Điều lệ của cơ quan có điều khoản sẽ hủy cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo nếu đối thủ đạt được thành tích nhất định trước.

Tuy nhiên, chiến lược đó đã thay đổi kể từ khi Altman nắm quyền lãnh đạo. Ngay sau khi trở thành Giám đốc điều hành vào cuối năm 2019, anh ấy đã bay tới Seattle để giới thiệu mô hình AI mới nhất của mình với Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella, thu được 1 tỷ đô la tài trợ.

Thỏa thuận với Microsoft đã mang lại cho OpenAI rất nhiều, đặc biệt là các tài nguyên cần thiết để đào tạo và cải thiện các thuật toán AI của mình—một thành phần quan trọng trong chuỗi các bước đột phá tiếp theo. Thay vào đó, thỏa thuận này cũng mang lại cho Microsoft một chỗ đứng chiến lược trong cuộc chạy đua vũ trang để tận dụng những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo và tích hợp AI tiên tiến nhất vào các sản phẩm khác.

OpenAI đã đạt được rất nhiều điều kể từ khi chạy Altman, đặc biệt là vào năm 2022. Vào giữa năm nay, AI Dall-E 2 đã cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng các chuỗi văn bản, trong khi ChatGPT mới ra mắt gần đây được mô tả là một AI đa năng, siêu thông minh có thể “trả lời mọi thứ như người thật”. Một số người đã đặt câu hỏi về lập trình và cho rằng câu trả lời của ChatGPT là “hoàn hảo”. Nó thậm chí có thể viết kịch bản kết hợp các diễn viên từ các bộ phim khác nhau. Nhưng ChatGPT cũng được xây dựng dựa trên các bài báo học thuật cơ bản, thách thức các tổ chức và trường đại học trong tương lai.

Cách tiếp cận mới của Altman đã giúp các nhà đầu tư ban đầu của OpenAI thu lại gấp 100 lần so với khoản đóng góp ban đầu của họ, nhưng lại phá vỡ nguyên tắc phi lợi nhuận. Vị CEO phải đối mặt với sự nghi ngờ khi bị cáo buộc làm thất bại mục đích minh bạch hóa nghiên cứu và tránh làm giàu cho cổ đông.

OpenAI đang đàm phán để bán cổ phiếu do nhân viên nắm giữ. OpenAI được cho là được định giá khoảng 14 tỷ đô la trong một đề nghị đấu thầu trước đótạp chí phố Wall.

Altman gần đây cũng không giấu diếm ý định thương mại của mình đối với OpenAI, thậm chí còn tuyên bố rằng ông sẽ sớm phát triển một chiến lược kiếm tiền dựa trên nghiên cứu của mình. Theo một số người trong cuộc, OpenAI đã tạo ra doanh thu hàng chục triệu đô la cho đến nay, chủ yếu từ việc bán mã cho các nhà phát triển khác. Nguồn tin cũng cho biết Altman hy vọng công ty sẽ sớm đạt doanh thu hàng năm 1 tỷ đô la, chủ yếu là từ các khoản phí tính cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Trong khi các sản phẩm như ChatGPT nhận được nhiều lời khen ngợi, Altman thừa nhận rằng đầu ra của chương trình thực tế có nhiều lỗi. Anh ấy đã tweet vào đầu tháng này: “Nó biết rất nhiều, nhưng điều nguy hiểm là nó quá tự tin và sai lầm chết người.”

Altman đã đạt được rất nhiều thành tích chuyên nghiệp, nhưng hiếm khi nói về cuộc sống cá nhân của mình. Anh ấy là người đồng tính và đã thừa nhận điều đó từ khi còn rất nhỏ. Ngoài ra, anh cũng ăn chay trường từ nhỏ.

Sam Altman openai
Sam Altman openai và Elonmusk

Cách mua tài khoản ChatGPT – OpenAI để thử nghiệm?

Bạn có thể mua 1 tài khoản ChatGPT – OpenAI tại đây nhé:  https://professorvn.net/san-pham/tai-khoan-openai-chatgpt-co-san-18/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *